KỶ NIỆM 63 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH SINH VIÊN 09/01/1950 – 09/01/2013

Cập nhật lúc: 11:18 SA ngày 22/01/2013

 I . Nhìn lại lịch sử ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên 09/01/1950 – 09/01/2013

     Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã giành thắng lợi hoàn toàn. Đó là thành quả to lớn của cuộc đấu tranh lâu dài, đầy gian khổ, hy sinh, trong đó các tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên có nhiều đóng góp xứng đáng với biết bao tấm gương anh dũng, kiên cường đã khắc ghi vào lịch sử dân tộc.
     Sau Cách mạng Tháng Tám, học sinh, sinh viên hăng hái học tập, rèn luyện và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, xung kích thực hiện 3 nhiệm vụ lớn: Diệt giặc dốt, diệt giặt đói, giệt giặc ngoại xâm do Bác Hồ và Chính phủ đề ra.
     Từ năm 1947 đến 1949, ở Sài Gòn, Huế, Hà Nội đã thành lập Hội Học sinh kháng chiến, Đoàn Sinh viên kháng chiến sau đó phát triển ra nhiều trường ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; số lượng học sinh, sinh viên được kết nạp vào Đoàn, Đảng khá đông. Các hoạt động của học sinh, sinh viên kháng chiến ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Với khẩu hiệu: “tích cực cầm cự chuẩn bị chuyển mạnh sang tổng phản công” đã tiếp thêm sức lực mới cho phong trào học sinh, sinh viên. Cuộc đấu tranh của học sinh đã lan ra cả Đông Dương.
     Ngày 09/11/1949, học sinh Huế bãi khóa. Phan Văn Giáo, Tổng trấn bù nhìn Trung bộ đã thẳng tay khủng bố. Học sinh, sinh viên quyết định bãi khóa để phản đối.
     Ngày 22/11/1949, trong lúc học sinh, sinh viên tại Huế đang tranh đấu, học sinh, sinh viên Sài Gòn bí mật vận động kỷ niệm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa và đề xướng hưởng ứng phản đốu việc các nữ sinh Huế bị bắt, đồng thời yêu sách cải tổ chính sách giáo dục. Các cuộc bãi khóa của học sinh, sinh viên Sài Gòn liên tiếp nổ ra, đưa ra các yêu sách:    

-  Chấm dứt khủng bố, đàn áp bắt bớ học sinh

-  Trả tự do cho các học sinh bị bắt sau ngày chống bù nhìn Bảo Đại

-  Bảo đảm an ninh và quyền lợi học tập của học sinh.
    Giữa lúc ở Huế, Sài Gòn không khí đấu tranh của học sinh, sinh viên đang sôi nổi thì tại Hà Nội, học sinh cũng hừng hực khí thế, căm tức vì Pháp và bù nhìn bắt bớ một số anh chị em sau kỳ nghỉ học kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám. Học sinh trường Chu Văn An quyết định bãi khóa ngày 25/11/1949, trong các lớp học trên tường la liệt khẩu hiệu. Toàn trường vang dậy những khẩu hiệu “Học sinh bãi khóa”, “Trả lại tự do cho bạn chúng ta”; “Đả đảo bù nhìn”,…
     Ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dã man. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 09/01/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.
     Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất vào tháng 02/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh – sinh viên. Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V diễn ra tại Hà Nội (22 – 23/11/1993) đã quyết định và đồng thời lấy ngày 09/01 hàng năm làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.
     Trải qua lịch sử hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, học sinh – sinh viên chúng ta có quyền tự hào rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, học sinh, sinh viên Việt Nam luôn kế tục và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh; được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng. Với những đóng góp ấy, Hội Sinh viên Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất và đặc biệt là phần thưởng cao quý nhất Huân chương Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước trao tặng cho tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam nhằm ghi nhận thành tích tổ chức, vận động học sinh, sinh viên thi đua phấn đấu, rèn luyện, cống hiến phục vụ đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc nhân kỷ niệm lần thứ 55 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên (09/01/1950 – 09/01/2005).
        II. Sinh viên ĐHHĐ với cuộc vận động và diễn đàn “Sinh viên 5 tốt”

      orig_500x298.jpg
 Anh Lê Hoàng Anh –Phó chủ tịch TW HSV Việt Nam, TS Hoàng Nam Phó bí thư đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức; SV Lê Thị Hòa K12 ĐH SP Tiểu học trao đổi các câu hỏi tại Diễn đàn “Sinh viên 5 tốt” do Tỉnh hội SV Thanh Hóa tổ chức

      Vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống học sinh – sinh viên 09/01/2013 năm nay dưới sự chỉ đạo của Tỉnh hội Sinh viên Thanh Hóa, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Hồng Đức tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện có ý nghĩa lịch sử truyền thống đối với học sinh – sinh viên. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, thực hiện mùa thi nghiêm túc để có được những thành tích thực chất, tham gia tích cực và có hiệu quả diễn đàn “Sinh viên 5 tốt” (Học tập tốt – Đạo đức tốt – Thể lực tốt – Kỹ năng tốt – Hội nhập tốt) tổ chức tuyên dương những gương mặt điển hình về học tập và rèn luyện trong phong trào sinh viên;

        orig_123.jpg
               Lãnh đạo Ban dân vận Tinh ủy, Tỉnh đoàn, và Sở Giáo dục Thanh Hóa 
                       trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho các bạn sinh viên xuất sắc

       clip_image002.jpg
              Anh Lê Hoàng Anh – Phó chủ tịch TW HSV Việt Nam trao thưởng danh hiệu 
                   “Sao tháng giêng” cho 03 sinh viên tiêu biểu của Sinh viên Thanh Hóa
  

    ĐH Hồng Đức có 04 bạn sinh viên được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh gồm: Phạm Thị Hà K12 QTKD; Lê Thị Oanh K12 ĐHSP Sinh; Vũ Bá Tư K12 CNTY;Bùi Thị Xuân K12 ĐH SP MN. Trao giải thưởng Sao Tháng Giêng – Giải thưởng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dành cho sinh viên Trần Thị Hòa K12 ĐH Sư phạm tiểu học vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và phong trào sinh viên,…Những thành quả ấy như là những bông hoa tươi đẹp nhất tô thắm cho những thành tích của tổ chức Đoàn – Hội Trường ta./.

   
                                                                  Nguồn website Đoàn thanh niên

Các tin mới hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40483790