Sinh viên Trường Đại học Hồng Đức tham gia Lễ Trao giải cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”

Cập nhật lúc: 02:41 CH ngày 09/05/2019

Sáng 3-5, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”. Tham dự buổi lễ trao giải có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố.

 Theo sự phân công của Tỉnh, Trường Đại học Hồng Đức đã cử 53 cán bộ, sinh viên tham dự.

Trước khi diễn ra lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi, để tỏ lòng tiếc thương đồng chí Đại tướng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, các đại biểu đã có một phút mặc niệm, tiễn biệt một nhà chính trị, một vị tướng tài ba có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Phút mặc niệm tưởng nhớ và tiễn biệt đồng chí Đại tướng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ trao giải.

Thanh Hóa là vùng đất “căn bản” trong mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc; là quê hương của Lê Đại Hành, người lập nên vương triều Tiền Lê, đặt nền móng vững chắc cho các triều đại quân chủ phong kiến Việt Nam. Căn cứ nhiều nguồn sử liệu, nhất là các tài liệu chính sử, các nhà nghiên cứu, sử học thống nhất, năm 1029 xuất hiện danh xưng Thanh Hóa với tư cách đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương.

Hướng tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, bảy tháng qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa triển khai sâu rộng, tổ chức cuộc thi tìm hiểu 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Cuộc thi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong, ngoài tỉnh tham gia.

Sau hơn 7 tháng phát động, cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” đã thu hút đông đảo các cấp, ngành, đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia. Tính đến ngày 10-4-2019, các huyện, thị xã, thành phố và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã nhận được 631.029 bài dự thi. Trong đó có 1 bài của người nước ngoài; 2 bài của tác giả là người Thanh Hóa đang sinh sống và công tác tại tỉnh ngoài. Sau khi chấm và trao giải cấp huyện, các đơn vị đã nộp về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh 340 bài dự thi đạt chất lượng cao. Trong số bài dự thi gửi về cấp tỉnh, người dự thi cao tuổi nhất là cựu chiến binh Nguyễn Bá Sáu (90 tuổi) ở xã Yên Thọ (Như Thanh); ít tuổi nhất là em Trương Gia Long (6 tuổi), học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn.

Về chất lượng các bài dự thi, phần lớn các bài đều được đầu tư công phu, khoa học, bố cục chặt chẽ, trong từng nội dung có dẫn chứng, phân tích sâu sắc... Qua chấm thi, ban giám khảo đã lựa chọn được 27 bài để trao giải (1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 15 giải Khuyến khích và 3 giải khác cho các cá nhân). Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh còn khen thưởng 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi tại cơ sở.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Cuộc thi “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương” là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029- 2019). Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, các bài dự thi đã tạo nên những bức tranh đậm nét, sinh động, sâu sắc về giá trị văn hóa, lịch sử của con người và vùng đất Xứ Thanh suốt chiều dài hàng nghìn năm. Cuộc thi đã thu hút nhiều thành phần và đối tượng tham gia cả trong tỉnh và người Thanh Hóa sống ở tỉnh ngoài, người nước ngoài làm việc trong tỉnh. Người dự thi đã thể hiện tinh thần nghiêm túc, nhiều bài dự thi có sự đầu tư lớn về thời gian và trí tuệ, công phu và sáng tạo. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở phát huy kết quả và các bài học rút ra từ cuộc thi này để tổ chức tốt hơn nữa các cuộc thi trong tương lai khi Trung ương và tỉnh tổ chức.

Cuộc thi tìm hiểu 990 năm danh xưng Thanh Hóa với tư cách đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương đã giúp đông đảo các tầng lớp nhân dân tìm hiểu về nguồn cội quê hương, lịch sử dân tộc, hiểu biết thêm về bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của xứ Thanh. Qua đó khơi dậy niềm tự hào về quê hương “địa linh, nhân kiệt”, tạo động lực thúc đẩy Thanh Hóa bứt phá nhanh, bền vững trong thời kỳ CNH, HĐH.

Tin, bài: Lê Hữu Giang Nam - CV Phòng Công tác HSSV

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40316240