Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh làm việc với Đại học Hồng Đức về đề án liên kết đào tạo nguồn nhân lực với các trường đại học nước ngoài

Cập nhật lúc: 08:43 SA ngày 05/06/2013

Chiều 3/6/2013, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện “Đề án liên kết đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học với các trường đại học nước ngoài” tại Trường Đại học Hồng Đức (ĐHHĐ). Tham gia đoàn giám sát có đại diện các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội, Văn phòng HĐND, đại diện các Sở Nội vụ, Tài chính, Giáo dục - Đào tạo. Đồng chí Lê Thị Thìn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát có TS. Nguyễn Mạnh An, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, có các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng, ban chức năng trong toàn trường.

Báo cáo kết quả thực hiện của Đề án giai đoạn 2006-2012 của trường đại học Hồng Đức nêu rõ, nhà trường đã thực hiện tốt công tác đào tạo tiếng Anh tạo nguồn cho đề án, tư vấn hỗ trợ sinh viên chọn trường thuộc các nước để gửi đi đào tạo, phối hợp với đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các trường đại học nước ngoài trong việc gửi và quản lý học viên đi đào tạo. Hiện nay, nhà trường đã và đang tổ chức được 7 khóa đào tạo tiếng Anh cho 342 học viên, trong đó 242 đã hoàn thành chương trình đào tạo Tiếng Anh và đã gửi 184 học viên đi đào tạo tại các trường đại học nước ngoài, trong đó có 22 nghiên cứu sinh, 141 cao học và 21 đại học; hiện đã có 48 học viên hoàn thành chương trình đào tạo và trở về nước, trong đó có 16 học viên trở về công tác tại cơ quan củ, 8 học viên được trường đại học Hồng Đức, sở Kế hoạch- Đầu tư và sở Thông tin truyền thông tiếp nhận, 7 học viên tiếp tục học ở trình độ cao hơn và 17 học viên còn lại đang được Sở Nội vụ lập phương án trình Chủ tịch UBND tỉnh phân công công tác.

                      

                                                         Đồng chí Lê Thị Thìn kết luận tại buổi giám sát

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện đề án đang tồn tại một  số hạn chế, như: cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa cân đối; tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp được bố trí việc làm thấp; có 2 học viên không thực hiện đúng cam kết với đề án; một số trường có học viên theo học chưa phải là trường có uy tín về ngành nghề đào tạo hoặc có thứ hạng cao,...

Từ thực trạng trên, trường đại học Hồng Đức đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu, điều chỉnh và bổ sung một số cơ chế, chính sách của đề án cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhân lực của các đơn vị trong tỉnh, đối tượng tham gia đề án, về ngành nghề đào tạo, chính sách hỗ trợ chi phí đào tạo, quy định về thời gian công tác và bồi hoàn kinh phí đào tạo, chất lượng trường gửi đi đào tạo... nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của Đề án.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo nhà trường đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề đang tồn tại và phát sinh trong quá trình thực hiện đề án như không nên chạy theo chỉ tiêu mà phải chú trọng đến chất lượng học viên, chất lượng đào tạo, hiệu quả đào tạo của đề án, việc bố trí sử dụng sau đào tạo, chuyên ngành đào tạo, nước và trường gửi đi đào tạo, cần ưu tiên đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, hạn chế đào tạo đại học; cần đánh giá hiệu quả công tác của các học viên sau đào tạo như một kênh quan trọng để đánh giá chất lượng thực hiện đề án.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thìn yêu cầu Nhà trường tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh nội dung tờ trình đề nghị điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách thực hiện đề án, trong đó cần quan tâm đến cơ sở để điều chỉnh, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của các cơ quan, ban ngành, các đơn vị trong tỉnh phải cụ thể đến chuyên ngành đào tạo và địa chỉ sử dụng sau khi tốt nghiệp; lựa chọn các trường, nước gửi đi đào tạo đảm bảo đào tạo chất lượng cao; phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho tỉnh về cơ chế tuyển dụng, bố trí sử dụng đối với các học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đảm bảo phù hợp với các quy định của Nhà nước./.

                                                                                                                            BBT website

 

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40578795