Trường Đại học Hồng Đức mang đến ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV một sắc thái rất Thanh

Cập nhật lúc: 08:46 SA ngày 25/02/2016

Ngày 22/02/2016, tức ngày Rằm tháng Giêng – Xuân Bính Thân 2016, Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, ngày thơ Việt Nam được long trọng tổ chức với sự chủ trì của Hội Nhà văn Việt Nam, sự tham gia Bảo tàng Hội nhà văn, Phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Hội văn học Nghệ thuật các tỉnh, các câu lạc bộ, nhóm bút… Trong khối các trường Đại học, Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã mang đến một sắc thái quê Thanh rõ nét, một hơi thở riêng, mới lạ cho ngày thơ truyền thống của dân tộc. Đây chính là món quà ý nghĩa, quý giá nhất mà ngày thơ Việt Nam nói chung, trường Đại học Hồng Đức nói riêng chào mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam.

           Đất nước cánh buồm xuân là chủ đề của ngày thơ truyền thống năm nay, với một mong ước cho sự phát triển, vươn lên sánh vai với bè bạn trên thế giới nói chung và cánh buồm thơ lướt sóng ra khơi nói riêng. Không khí ngày thơ mang tính lễ hội vừa đậm đà bản sắc dân tộc vừa tươi trẻ, mới lạ trăm hoa khoe sắc càng làm cho mọi người thêm hào hứng.

Đại học Hồng Đức đã trang trí một Lều thơ Nguyên tiêu với biểu tượng và tên trường làm cổng trào, đôi câu đối đỏ mừng Đảng, mừng xuân. Cấu trúc tường chính là quần thể cầu Hàm Rồng – Sông Mã – Núi Ngọc. Trên nền biểu tượng của quê hương anh hùng là đề dẫn bài thơ chữ Hán Đề Long Quang động tịnh dẫn của Hoàng đế Lê Thánh Tông được khắc tại động Long Quang như một lời tri ân sâu sắc tới tiền nhân – với niên hiệu HỒNG ĐỨC mà trường vinh dự được mang tên. Tường phải của lều với cảnh toàn trường ĐH Hồng Đức và các thông tin quan trọng về trường để giới thiệu tới bạn bè trong nước và thế giới; Di sản thế giới Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc) được bài trí trên trường trái. Trên phông tường hai bên trái, phải được trích các khổ thơ của các thi nhân nổi tiếng quê xứ Thanh: Hữu Loan, Nguyễn Duy, Hồng Nguyên, Trần Mai Ninh… tự hào về các thơ đã làm rạng rỡ quê nhà qua các thi phẩm còn mãi với thời gian. Lều thơ của trường còn trưng bày các tác phẩm thơ của các nhà thơ xứ Thanh, các sách chuyên khảo, công trình nghiên cứu của cán bộ giảng viên trong trường, các số Tạp chí Khoa học của trường… Lều thơ đã thu hút, đón nhận các nhà nghiên cứu, khách yêu thơ, yêu sách báo… tới tham quan, mua sách; đón nhận các Đài Truyền hình Thông tấn, Quốc hội, Phú Thọ, các nhiếp ảnh gia… tới phỏng vấn, ghi hình. Nội san Bút xanh của Liên chi đoàn khoa Khoa học Xã hội đã được truyền hình Thông tấn quan tâm  và được trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) xin làm mẫu cho hoạt động văn hóa của trường.  Đặc biệt, các nhà thơ, các nhà nghiên cứu thành danh: Hữu Thỉnh  - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam,  soạn giả Gia Dũng, Nguyễn Quang Thiều…, PGS.TS. Lưu Khánh Thơ – Viện Văn học, GS. NGND Nguyễn Văn Long…; nhiều nhà thơ trẻ đến thăm và giao lưu với đoàn ĐH Hồng Đức. Thầy cô giáo và sinh viên của trường ĐH Hồng Đức đã tham gia giao lưu với trường ĐH Chính trị tại sân thơ thể hiện tinh thần đoàn kết quân dân nhân ngày thơ Việt Nam.

Tại sân thơ trẻ, Trường Đại học Hồng Đức đã góp vào tiết mục văn nghệ song ca nữ của sinh viên Minh Huệ, Thanh Nga được mang tên: Khúc tình ca Thanh Hóa sáng tác của Nguyễn Trọng và hai tiết mục trình diễn thơ của Phạm Tiến Triều – Cựu sinh viên khoa KHXH, học viên cao học Quách Lan Anh. Tiết mục thi, ca của trường Đại học Hồng Đức mang đậm sắc thái quê Thanh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả yêu thơ, yêu văn nghệ. Có thể nói, đó cũng là sự thành công bước đầu của Đại học Hồng Đức khi bước chân ra sân thơ tầm cỡ quốc gia để giao lưu, học hỏi. Sự tham gia của trường ĐH Hồng Đức vào ngày thơ Việt Nam mang ý nghĩa to lớn: Vươn mình cùng bè bạn trên đất nước, tiếp sức cho hồn thơ nảy nở, nâng cánh cho các công trình khoa học bay xa, nâng cao thương hiệu của nhà trường và sâu sắc nhất là món quà chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hơi thở quê Thanh mà trường Đại học Hồng Đức mang theo đã thấm dần vào hương xuân đa sắc của ngày thơ Việt Nam. Xin hẹn ngày thơ Việt Nam lần thứ XV tại Văn Miếu Quốc Tử Giám!

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC HỒNG ĐỨC

 TẠI VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM TRONG NGÀY THƠ VIỆT NAM

 

                                                              Tin, ảnh: Khoa KHXH

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40579768