Hội thảo khoa học Toàn quốc “Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc”
Cập nhật lúc: 03:07 PM ngày 17/01/2019
Để đưa văn học về đề tài lịch sử đến gần hơn với độc giả cũng như tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học đọc hiểu các văn bản văn học về đề tài lịch sử, góp phần bồi dưỡng tình yêu, niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ, Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức Hội thảo khoa học Toàn quốc với chủ đề: “Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc”.

1.  Mục tiêu Hội thảo:

Tạo cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng nhìn lại những thành tựu và giới hạn của các sáng tác văn học về đề tài lịch sử dân tộc; động viên, khích lệ và, ở một mức độ nhất định, định hướng cho người sáng tác, nhằm giúp cho văn học về đề tài này đến gần hơn với độc giả; hội thảo cũng là dịp để các nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học giáo dục đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng dạy học đọc hiểu các tác phẩm văn học về đề tài lịch sử, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, góp phần bồi dưỡng tình yêu, niềm tự hào về lịch sử dân tộc.

2. Nội dung Hội thảo

-      Tiểu thuyết lịch sử bằng chữ Hán.

-      Văn học viết về đề tài lịch sử từ đầu thế kỷ XX đến 1945.

-      Văn học viết về đề tài lịch sử từ 1945 đến nay, nhất là giai đoạn từ sau 1986.

-      Giảng dạy các tác phẩm văn học về đề tài lịch sử dân tộc ở tất cả các cấp học trước và sau đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13.

3. Chủ trì Hội thảo:

Trường Đại học Hồng Đức và Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp tổ chức.

4. Dự kiến thời gian và địa điểm Hội thảo:

- Thời gian: 01 ngày, dự kiến tháng 5 năm 2019.

- Địa điểm: Trường Đại học Hồng Đức, 565 đường Quang Trung, phường Đông Vệ - TP. Thanh Hóa.

5. Thành phần tham dự Hội thảo:

- Đại diện lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo;

- Các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn học, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, các nhà giáo, các nhà quản lý, các nghiên cứu sinh, học viên cao học quan tâm đến chủ đề Hội thảo;

6. Hình thức và thời gian gửi bài tham luận

Bài tham luận được trình bày dưới dạng bài báo khoa học, chưa từng được công bố dưới bất kỳ hình thức nào.

Bài viết được trình bày bằng tiếng Việt dài không quá 15 trang, được đánh máy trên khổ A4 (kể cả tài liệu tham khảo); kiểu chữ: Times New Roman (Unicode); cỡ chữ: 13 pt; giãn dòng multiple 1,25; căn lề bên trái: 3 cm, bên phải: 2 cm, lề trên: 2 cm, lề dưới: 2 cm. Chú thích đặt ở cuối trang theo chế độ footnote tự động; Danh mục tài liệu tham khảo đặt ở cuối bài viết.

Cuối bài viết cần ghi rõ thông tin về tác giả (họ tên tác giả, học hàm, học vị, chức danh, cơ quan công tác, Email, số điện thoại liên hệ).

Bài viết tham dự Hội thảo gửi trực tiếp qua email: htqghd2019@hdu.edu.vn Thông tin về Hội thảo được đăng tải đầy đủ trên website trường Đại học Hồng Đức: http://www.hdu.edu.vn/.

Thời hạn gửi bài:

- Nộp báo cáo tóm tắt và đăng ký tham dự Hội thảo (theo mẫu đính kèm) trước ngày 31/01/2019;

- Nộp toàn văn bài viết trước ngày 30/3/2019;

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TS. Lê Thị Bình – Trợ lý khoa học khoa KHXH (Điện thoại: 0982951292; Email: lebinh71@gmail.com); hoặc ThS. Vũ Thị Hà Mai – chuyên viên phòng QLKH&CN (Điện thoại: 0914.492.369; Email: vuthihamai@hdu.edu.vn).

Trường Đại học Hồng Đức trân trọng kính mời các nhà khoa học, nghiên cứu viên, giảng viên, các Viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục trong cả nước tham gia viết bài và tham dự Hội thảo.

Kính mong nhận được sự quan tâm và cộng tác của các Đại biểu!