Giới thiệu sơ lược về Trung tâm Thông tin - Thư viện
Cập nhật lúc: 08:29 AM ngày 08/04/2019
Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Hồng Đức (Trung tâm) được thành lập theo Quyết định số 138 TC/UB ngày 17/01/1998 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hoá về: Tổ chức bộ máy trường Đại học Hồng Đức. Thực tế Trung tâm được thành lập trên cơ sở thư viện của 3 trường Cao đẳng (Sư phạm, Kinh tế kỹ thuật và Y tế ).

Khi mới thành lập Trung tâm có đội ngũ cán bộ còn hạn chế về số lượng và trình độ chuyên môn, đặc biệt là trình độ ứng dụng CNTT; tài liệu giáo trình, CSVC còn thiếu nhiều; Trung tâm chỉ có 1 máy tính, hơn 60 ngàn cuốn tài liệu còn ít giá trị sử dụng; chưa có hệ thống mạng máy tính, website và phần mềm thư viện.

Từ thực trạng trên lãnh đạo nhà trường đã đầu tư để xây dựng phát triển Trung tâm đáp ứng với yêu cầu đào tạo, NCKH của một trường Đại học. Do vậy, năm 2001, khi được tham gia Dự án GD Đại học, Nhà trường đã chọn Thư viện và với tiêu chí của Tiểu Dự án "Hiện đại hoá Trung tâm TT-TL-TV" mức kinh phí được phê duyệt là 521.700 USD, từ đó Trung tâm đã có điều kiện được đầu tư phát triển không ngừng. Năm 2003 nhà trường tiếp tục được Dự án Đào tạo GV THCS đầu tư xây dựng Cơ sở Hỗ trợ học tập (nay thuộc Trung tâm).

Năm 2004, tái thành lập trường CĐ Y tế Thanh Hoá, Thư viện CS3 chuyển về trường CĐ Y tế.

Năm 2008 Trung tâm được giao nhiệm vụ quản lý, quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin và website nhà trường.

Sau gần 20 năm thành lập, Trung tâm đã luôn được nhà trường đầu tư phát triển: Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ; xây dựng và hoàn thiện hệ thống mạng máy tính; website nhà trường; xây dựng thư viện điện tử đáp ứng yêu cầu truy cập thông tin của cán bộ, giảng viên, người học. Hiện nay Trung tâm đã có đủ điều kiện hoàn thành chức năng phục vụ hoạt động đào tạo, NCKH, triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường cụ thể:

Trung tâm được bố trí làm việc, phục vụ tại 2 cơ sở của nhà trường trong đó diện tích thư viện hơn 2100 m2; mỗi cơ sở đều có thư viện điện tử được nối mạng.

Về xây dựng đội ngũ: Hiện tại Trung tâm có 24 cán bộ, nhân viên ( TS: 1; Ths: 3; ĐH: 20 ); trình độ đội ngũ cán bộ đã không ngừng nâng lên đảm nhận và hoàn thành tốt công tác quản lý, quản trị hệ thống mạng CNTT &TT, website nhà trường và hoạt động của thư viện điện tử.

Về hệ thống mạng và website: Hệ thống mạng máy tính ở các cơ sở của trường đã được phủ sóng không dây đến toàn bộ giảng đường, ký túc xá sinh viên và nối mạng đến tất cả các phòng làm việc, phòng máy tính của các đơn vị trong trường. Website nhà trường đã thực hiện nhiệm vụ công bố công khai, đầy đủ, chính xác và kịp thời các thông tin của nhà trường và các đơn vị trực thuộc, đã đáp ứng yêu cầu cơ bản của Thông tư 07/2010/TTBGDĐT của Bộ GD & ĐT “Quy định về tổ chức hoạt động, sử dụng thư điện tử và trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học”.

Về công tác thư viện: Tại 2 cơ sở của trường có thư viện điện tử được kết nối mạng Internet, với 70 máy tính (có 3 máy chủ). Trang thiết bị phục vụ nghiệp vụ thư viện được trang bị đầy đủ. Tài liệu được bổ sung nhiều; đến nay thư viện có gần 154.935 cuốn tài liệu; 450 đầu báo tạp chí; hơn 2.500 cuốn luận án, luận văn, khóa luận tốt nghiệp; 6 bộ CSDL trong và ngoài nước (162 đĩa CD-ROM), 478 CD - ROM tranh ảnh, bản đồ, tài liệu. Năm 2016, Nhà trường đã mua nguồn tailieu.vn (với 1,4 triệu tài liệu, bài giảng, giáo trình, báo cáo,…) và nâng cấp phần mềm thư viện LIBOL đã được đưa lên website nhà trường hỗ trợ tốt cho công tác quản lý, nghiệp vụ thư viện và phục vụ bạn đọc. Công tác chuyên môn nghiệp vụ thư viện đã được chuẩn hoá đáp ứng yêu cầu hoạt động của một thư viện hiện đại.

Nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm đến năm 2020 là:

Thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển trường Đại học Hồng Đức, nhà trường đã chỉ rõ tiếp tục đầu tư xây dựng, phát triển ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực hoạt động của nhà trường; đầu tư xây dựng thư viện đạt tiêu chuẩn. Để đạt được kế hoạch nêu trên, từ nay đến năm 2020 nhà trường tập trung giải quyết một số nhiệm vụ sau:

- Phát triển và đồng bộ hệ thống thống mạng CNTT toàn trường; xây dựng cổng thông tin điện tử đáp ứng phục vụ công tác đào tạo, NCKH, công tác quản lý, điều hành và các hoạt động khác của nhà trường và đáp ứng yêu cầu Thông tư 07 của Bộ GD & ĐT.

- Tiếp tục xây dựng phát triển thư viện điện tử được nối mạng phục vụ dạy, học và NCKH có hiệu quả và có đủ sách, giáo trình, tài liệu tham khảo tiếng Việt và tiếng nước ngoài đáp ứng yêu cầu sử dụng của cán bộ giảng viên và người học.

- Tương lai Trung tâm sẽ là một trong những Trung tâm Thông tin -Thư viện  hiện đại tronghệ thống thư viện Đại học Việt Nam.

Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Thông tin - Thư viện, tầng 4 Nhà A3, CSC; Số 565 - Quang Trung 3, phường Đông vệ, TP. Thanh Hóa. Điện thoại: 0237. 3910 842.