Hướng dẫn thực hiện các chế độ chính sách cho HSSV năm học 2015-2016
Cập nhật lúc: 04:16 PM ngày 21/09/2015
Thực hiện theo chỉ thị của Nhà trường, hiện nay khoa GDMN đã và đang tổ chức triển khai đến từng HSSV về việc thu hồ sơ TCXH, hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí học tập học kỳ I, và hướng dẫn HSSV nộp HBYT năm học 2015-2016.

- Căn cứ vào Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện QĐ số 66/2013/QĐ-TTg ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số tại các cơ sở giáo dục Đại học.

- Căn cứ vào Quyết định số 1121/1997/QĐ-TTg, ngày 23/12/1997 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 53/1998/TT-LB/GD&ĐT-TC-LĐTB&XH, ngày 25/8/1998 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo-Tài Chính-Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ học bổng và trợ cấp xã hội đối với HSSV các trường đào tạo công lập; Quyết định số 239/1999/QĐ-TTg, ngày 28/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung, sửa đổi khoản a, điều I của Quyết định số 1121/1997/QĐ-TTg, ngày 23/12/1997 của Thủ tư­ớng Chính phủ về học bổng và TCXH đối với HSSV các trường đào tạo công lập; Quyết định số 194/2001/QĐ-TTg ngày 21/12/2001 về điều chỉnh mức trợ cấp xã hội; Thông tư số 13/2002/TTLT/BGD&ĐT-BTC ngày 28/3/2002 hướng dân thực hiện Quyết định số 194/2001/QĐ-TTg.

1. Chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số tại các cơ sở giáo dục đại học.

- Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập:

+ Sinh viên phải là người dân tộc thiểu số.

+ Sinh viên huộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo từng thời kỳ.

+ Sinh viên phải thi đỗ vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy tại các cơ sở giáo dục đại học.

- Mức hỗ trợ chi phí học tập: Bằng 60% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 10 tháng/năm học/sinh viên; số năm được hưởng hỗ trợ chi phí học tập theo thời gian đào tạo chính thức.

- Số tháng được hưởng: 10 tháng/ năm, chia làm 02 đợt.

- Hồ sơ gồm:     + Đơn đề nghị hỗ trợ chi phí học tập

+ Giấy khai sinh (bản sao)

+ Quyết định hộ nghèo/ hộ cận nghèo (bản sao).

2. Chế độ trợ cấp xã hội đối với HSSV các trường đào tạo công lập.

- Đối tượng: HSSV hệ chính quy tập trung bao gồm:

+ HSSV là người DTTS  (vùng hưởng chính sách theo Dự án 135 của Chính phủ).

+ HSSV là con mồ côi cả cha lẫn mẹ.

+ HSSV là người tàn tật (khả năng lao động bị suy giảm từ 41% trở lên).

+ HSSV là thành viên hộ nghèo.

- Mức hưởng:

+ 140.000 đồng/ tháng cho HSSV là người DTTS ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (vùng hưởng chính sách theo Dự án 135 của Chính phủ).

+ 100.000 đồng/ tháng cho HSSV thuộc diện trợ cấp xã hội còn lại.

- Số tháng được hưởng: 12 tháng/ năm, chia  thành 02 đợt

- Thủ tục hồ sơ gồm:

+ Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội.

+ Bản sao giấy khai sinh (nếu HSSV là người DT thuộc vùng hưởng chính sách theo Dự án 135 của Chính phủ).

+ Bản sao công chứng quyết định hoặc sổ chứng nhận con hộ nghèo do Chủ tịch UBND xã/ phường/ thị trấn cấp.

+ HSSV là con mồ côi cả cha lẫn mẹ phải có giấy xác nhận của UBND xã/ phường/ thị trấn nơi cư trú.

+ HSSV là người tàn tật, có khó khăn về kinh tế, suy giảm lao động từ 41% trở lên phải xuất trình biên bản giám định y khoa cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

3. BHYT đối với HSSV

- Đối tượng: HSSV đang học tập tại các cơ sở GD thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh.

- Mức đóng: Bằng 4,5% mức lương cơ sở (1.150.000đ) nhân với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ BHYT.

- Quyền lợi: HSSV khi tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT theo hướng dẫn của cơ quan BHXH.

Đặng Bình Ninh - TL HSSV