Kết quả hoạt động NCKH năm học 2017-2018
Cập nhật lúc: 12:36 AM ngày 18/07/2018

1. Thực hiện đề tài NCKH các cấp

Trong năm học 2017 - 2018 khoa có 04 đề tài cấp cơ sở đang được thực hiện (trong đó có 03 đề tài chuyển từ năm học 2016-2017 sang và 01 đề tài được phê duyệt năm học 2017-2018).

Năm học 2017-2018 khoa có 01 đề tài cấp tỉnh đang được thực hiện, hiện nay đề tài này vẫn đang được tiến hành theo đúng tiến độ.

2. Hoạt động hướng dẫn sinh viên NCKH

Ý thức rõ việc thực hiện các đề tài NCKH có vai trò rất lớn trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo của khoa và nhà trường, Chi uỷ, Ban lãnh đạo khoa, Hội đồng khoa kết hợp chặt chẽ với Công đoàn và LCĐ khoa trong việc chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiên các đề tài NCKH sinh viên. Trong năm học 2017- 2018 đã  có 08 đề tài NCKH của sinh viên được HĐKH khoa phê duyệt thực hiện, nhiều hơn năm học trước 03 đề tài. Cả 08 đề tài đều được triển khai nghiêm túc từ khâu thẩm định đề cương, cử CBGD hướng dẫn, thẩm định kết quả của các đề tài. Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH sinh viên đã họp nghiệm thu 08 đề tài. Trong đó có 01 đề tài đạt giải nhất cấp khoa: (đề tài: “Sử dụng kỹ thuật ‘Đọc mở rộng’ trong việc học kỹ năng Đọc tiếng Anh của sinh viên chuyên ngữ” của nhóm SV Nguyễn Thị Ngọc lớp K18C do Th.S Nguyễn Thị Việt hướng dẫn), 01 đề tài đạt giải nhì cấp khoa (đề tài: “Thực trạng sử dụng điện thoại thông minh để rèn luyện kỹ năng Nghe của sinh viên chuyên ngữ năm 3” của nhóm SV Lê Thị Diệu lớp K18A do Th.S Trịnh Thị Hằng hướng dẫn. 02 đề tài đạt giải ba cấp khoa (đề tài: “Tác động của giới tính đến việc tiếp thụ ngoại ngữ của sinh viên khối không chuyên” của nhóm sinh viên: Trịnh Thị Thu Thảo lớp K18A thực hiện,  dưới sự hướng dẫn của Th.S Trịnh Thị Thu Hà; và đề tài “Nghiên cứu về hiệu quả của câu lạc bộ tiếng Anh Aloha trong việc nâng cao kỹ năng nói cho các thành viên tham gia” do thạc sỹ Nguyễn Thị Hà hướng dẫn. 04 đề tài đạt giải khuyến khích cấp khoa bao gồm: Đề tài  “Nghiên cứu sự lo lắng của sinh viên chuyên ngữ trong việc học kỹ năng Đọc hiểu tiếng Anh” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Minh lớp K18C thực hiện, giảng viên hướng dẫn: Th.S Nguyễn Thị Ngọc;  đề tài “Ứng dụng kỹ thuật Nghe chép chính tả trong việc cải thiện kỹ năng nghe của sinh viên năm thứ 2 khối không chuyên ngữ” của nhóm SV: Lê Diệu Thùy lớp K18B thực hiện, giảng viên hướng dẫn: Th.S Dư Thị Mai; đề tài “Nghiên cứu việc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ dạy học các môn chuyên ngành cho các lớp chuyên ngữ ”của nhóm SV: Nguyễn Thị Thương lớp K18A thực hiện, giảng viên hướng dẫn: Th.S Lê Hoàng Hương; và đề tài “Nghiên cứu thực trạng dạy học học phần ngữ âm tiếng Anh và đề xuất một số giải pháp nâng cao kỹ năng phát âm cho sinh viên chuyên ngữ năm thứ nhất ”của nhóm SV: Trịnh Vi Thu Hiền lớp K18B thực hiện, giảng viên hướng dẫn: Th.S Nguyễn Thị Hồng.

02 đề tài giải nhất và giải nhì cấp khoa được gửi đi dự thi cấp trường và hiện đang trong thời gian chờ thẩm định, xếp loại kết quả.

Năm học 2017 – 2018 có 12 SV ĐHSP Tiếng Anh K17 (năm thứ 4) có đủ điều kiện làm khoá luận tốt nghiệp, đến nay đang ở giai đoạn hoàn thành và chuyển cho Hội đồng chuyên môn tổ chức chấm.

3. Hoạt động tổ chức các câu lạc bộ, hội nghị, hội thảo khoa học

Khoa đã tổ chức thành công 01 Hội thảo khoa học Liên trường với chủ đề: “Dạy học ngoại ngữ theo hướng phát huy năng lực người học”  nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học tập cho sinh viên chuyên ngữ các trường Đại học, cao đẳng; cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về các phương pháp dạy và học theo hướng phát huy năng lực người học đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với sinh viên.

Tổ chức thành công 01 Hội thảo khoa học cấp khoa với chủ đề: “Nâng cao năng lực tự học tiếng Anh cho sinh viên trường đại học Hồng Đức theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam” nhằm nâng cao Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đáp ứng các yêu cầu chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với sinh viên chuyên ngữ và sinh viên không chuyên ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam và tạo cơ hội cho giảng viên giao lưu, chia sẻ về phương pháp nâng cao khả năng tự học tiếng Anh cho sinh viên.

Các buổi sinh hoạt chuyên môn học thuật được tổ chức ở các tổ bộ môn tạo điều kiện cho các CBGV học tập trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ nghiệp vụ và năng lực chuyên môn.

Có 03 CBGV viết bài tham dự hội thảo KH cán bộ trẻ trường Đại học Hồng Đức.

Có 01 CBGV tham gia hội thảo quốc tế CAMTESOL tổ chức tại Campuchia.

4 . Bài báo đăng Tạp chí KH, Hội thảo

Trong năm học 2017 - 2018, đơn vị đã có nhiều CBGD viết bài và được đăng trong Tạp chí KH quốc tế, Tạp chí KH chuyên ngành, tạp chí KH của trường, nhiều bài viết được đăng  trong các Hội thảo KH. Các bài viết đều có chất lượng cao. Cụ thể :

- Tạp chí quốc tế:  02 bài

- Tạp chí KH chuyên ngành: 11 bài

- Tạp chí KH trường ĐHHĐ : 5 bài

- Hội thảo cấp liên trường: 8 bài

- Hội thảo cấp khoa: 9 bài

- Hội thảo thuộc đề tài cấp tỉnh: 12 bài

- Viết bài cho các diễn đàn khác: 8 bài

5. Kết hợp các hoạt động KH&CN với công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn của CBGD

Hiện tại Khoa có 02 CBGV đang làm NCS ở nước ngoài, hầu hết các CBGV khoa Ngoại Ngữ là những cán bộ trẻ, có năng lực và sẽ là nòng cốt trong hoạt động KH&CN của khoa trong giai đoạn mới.

2.6. Kết quả thực hiện định mức hoạt động khoa học cụ thể trong năm học

Định mức giờ KH của khoa trong năm học 2017-2018 là: 5310 tiết, đã thực hiện là: 13 223, 2 tiết, trong đó có  10 293,2  tiết chuyển sang từ năm học cũ, thừa: 8651,4 tiết

* Bộ môn Ngoại ngữ không chuyên

-Tổng số giờ khoa học định mức của BM:  1350