Thông tin về cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" lần thứ III năm 2016
Cập nhật lúc: 05:00 PM ngày 10/05/2016
Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ III - Năm 2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan: Công ty Cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến Egame, Báo Tiền Phong, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đồng hành tổ chức năm thứ ba liên tiếp. Cuộc thi lần thứ nhất tổ chức năm 2013, lần thứ hai tổ chức trong năm học 2014 - 2015. Thông qua tổ chức Cuộc thi đã góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng hiệu quả hơn trong học sinh, sinh viên. Cuộc thi lần này trực tiếp góp phần thực hiện thành công Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030 và triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dụ

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, giúp thế hệ trẻ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.
1. Những nội dung chính Cuộc thi hướng đến
- Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
- Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
- Những tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
- Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 30 năm đổi mới (1986-2016), một số chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
- Thông tin về biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam; Hình thức và phương pháp đấu tranh giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tuyên bố chung của 10 nước ASEAN đã ký kết với Trung Quốc về bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC).
2. Về hình thức thi
- Thi trực tuyến trả lời trắc nghiệm qua mạng, thi trả lời trắc nghiệm trực tiếp trên sân khấu và thi tự luận gửi bài trên website:
- Phần trả lời trắc nghiệm qua mạng.
+ Thí sinh trả lời các câu hỏi ngẫu nhiên do hệ thống lựa chọn. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận kết quả và cập nhật vào website.
+ Thí sinh được tham dự 2 vòng thi trắc nghiệm; mỗi vòng bao gồm 3 tuần thi, trong đó thí sinh được thi tối đa 02 lần/ tuần. (tối đa 6 lần/ Vòng).
- Phần thi tự luận:
+ Thí sinh làm 01 bài tự luận lựa chọn chủ đề do Ban Tổ chức đưa ra, bài viết dài không quá 05 trang A4; nhập bài thi tự luận trực tiếp trên website:
http://hocvalamtheobac.vn/ . Khuyến khích các bài thi trình bày đẹp, có hình ảnh minh họa.
Thí sinh có thể chia sẻ đường link bài dự thi của mình cho bạn bè, người thân để bình chọn cho bài dự thi của mình.
- Phần thi đối kháng trên sâu khấu: Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính nối mạng.

3. Lễ Tổng kết và trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến tháng 6/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên trang điện tử của Cuộc thi: http://hocvalamtheobac.vn/ sẽ đăng tải toàn bộ các thông tin chính thức về Cuộc thi.
4. Về Giải thưởng
Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao 150 giải cá nhân, 40 giải tập thể với tổng số kinh phí giải thưởng hơn 300.000.000 đ (Ba trăm triệu đồng chẵn).
Các giải cao của Cuộc thi sẽ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Giải thưởng các vòng ngoài sẽ nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Tin, bài: Trần Lê Huy - Phòng Công tác HSSV

Nguồn: https://vied.vn/vi/tin-tuc/tong-hop/617-thong-bao-ve-cuoc-thi-tuoi-tre-hoc-tap-va-lam-theo-tam-guong-dao-duc-ho-chi-minh-lan-thu-iii-nam-2016.html