Sinh viên Trường Đại học Hồng Đức tham dự Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Thanh Hóa
Cập nhật lúc: 01:37 PM ngày 14/11/2016
Sáng 12/11, UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016” với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai, thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và đã đạt được nhiều kết quả tích cực như việc thực hiện đồng bộ trên cơ sở triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới gia đoạn 2011-2020. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục  pháp luật về bình đẳng giới được thực hiện một cách thiết thực và tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng, nhất là trong các trường Đại học, Cao Đẳng; trong đó các ngành sư phạm, giáo dục Mầm non, GD Tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục về bình đẳng giới, chống bạo lực trên cơ sở giới cho các lứa tuổi học sinh.

Từ đó đã giúp cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thấy rõ thực trạng vấn đề  bất bình đẳng giới, nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển của xã hội, cộng đồng. Nhận thức của xã hội được nâng lên, vai trò, vị trí của người phụ nữ ở cơ quan, gia đình và trong xã hội ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt, đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn còn diễn ra phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng năm 2015, tỉnh Thanh Hóa đã có 1.430 vụ bạo lực gia đình, trong đó 91,1% nạn nhân là phụ nữ; 5,7% là người già và 3,2% là trẻ em.

Để giáo dục về bình đẳng giới, giúp sinh viên các ngành GD Mầm non, GD Tiểu học hiểu rõ hơn về bình đẳng giới và chống bạo lực trên cơ sở giới. Trường Đại học Hồng Đức đã cử 100 sinh viên các ngành GD Mầm non, GDTiểu học tham dự Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực trên cơ sở giới. Cụ thể,trong các hình thức bạo lực  thì bạo lực thân thể chiếm tỷ lệ cao nhất tới 48,5%, bạo lực tinh thần chiếm 38%, bạo lực kinh tế 12,3% và bạo lực tình dục 1,2%. Trong các đối tượng gây bạo lực, nam giới chiếm 92,9%. Bên cạnh đó nhiều vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em gái đã gây hậu quả nghiêm trọng cho các em và gia đình. Bạo lực gia đình đã gây hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất và tinh thần nhất là đối với phụ nữ. Nó làm hạn chế sự tham gia của họ với cộng đồng đồng thời tác động xấu và lâu dài đến quá trình phát triển hình thành nhân cách trẻ em...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Phạm Đăng Quyền đã kêu gọi các đại biểu, các tầng lớp nhân dân cùng lên tiếng, hành động xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh tập trung vào các hoạt động chính, như: Quán triệt đẩy mạnh các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giới và bình đẳng giới; tăng cường công tác truyền thông sâu rộng chủ đề Tháng hành động bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; gặp mặt, biểu dương những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bình đẳng giới; hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường công tác kiểm tra Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của đơn vị, trong đó chú trọng việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, quyền lợi của trẻ em gái; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền chủ đề của Tháng hành động… Tùy vào tình hình điều kiện, mỗi đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hoạt động về những nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, năm 2016 thật sự hiệu quả.

Tin, bài: Trần Lê Huy - Phòng Công tác HSSV