Lễ khởi công dự án Nhà ký túc xá sinh viên tỉnh Hủa Phăn

Cập nhật lúc: 04:03 CH ngày 09/05/2019

Thực hiện Biên bản thỏa thuận Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng – An ninh năm 2019 giữa Tỉnh Thanh Hóa và Tỉnh Hủa Phăn.

Thực hiện Công văn số 5143/UBND-THKH ngày 26/4/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh về việc giao Trường Đại học Hồng Đức chuẩn bị Lễ khởi công Dự án Nhà Ký túc xá sinh viên Tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào sang học tập tại Tỉnh Thanh Hóa.

Sáng ngày 8/5/2019 tại Trường Đại học Hồng Đức, Uỷ ban chính quyền tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ khởi công dự án Nhà ký túc xá sinh viên tỉnh Hủa Phăn. Tham dự lễ khởi công, về phía tỉnh Hủa Phăn, có đồng chí Phăn Thong Phết Xay Sôm Phăn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành Tỉnh Hủa Phăn, Ông Lê Văn Hưng Giám đốc công ty xây dựng Hưng Phát; về phía tỉnh Thanh Hóa, có các đồng chí Lê Thị Thìn Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo, Ban dân vận, VP Tỉnh ủy, Đảng ủy khối các cơ quan cấp tỉnh, Vp UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Sở GD&ĐT, Công An tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, Ban Giám hiệu nhà trường, trưởng một số đơn vị trực thuộc, Khoa đào tạo LHS Lào; cùng 80 LHS Lào và 20 SVTN Việt Nam.

Trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Hủa Phăn nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo các chương trình hợp tác hàng năm. Hiện nay, có trên 300 LHS của tỉnh Hủa Phăn đang học đại học, cao học tại trường  Đại học Hồng Đức nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Hủa Phăn. Nhiều người trong số họ đang học các hệ liên thông, cao học và giữ các cương vị quản lý, chuyên môn của các sở, ngành tỉnh Hủa Phăn. Nhà trường cũng đã bố trí 01 ký túc xá dành riêng cho LHS Lào và bố trí một số phòng khách cho LHS tỉnh Hủa phăn là cán bộ lãnh đạo, quản lý các sở ngành của tỉnh Hủa Phăn. Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở cho LHS Lào nói chung, và nhất là cho các đội ngũ cán bộ của tỉnh Hủa phăn sang học tập, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn, đặc biệt học ở các bậc học sau đại học ngày càng cao.

Trường đại học Hồng Đức rất vinh dự được lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn chọn địa điểm của nhà trường để đầu tư thực hiện Dự án nhà ở sinh viên tỉnh Hủa Phăn tại trường Đại học Hồng Đức. Điều đó, thể hiện sự quan tâm đặc biệt, chu đáo của các cấp lãnh đạo tỉnh Hủa phăn đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn được đi học, được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; cập nhật những tri thức mới, công nghệ mới tiên tiến, hiện đại để về phục vụ quê hương ngày một tốt hơn.

Dự án nhà ký túc xá sinh viên tỉnh Hủa Phăn tại trường Đại học Hồng Đức là dự án đầu tiên mà tỉnh Hủa Phăn đầu tư ra nước ngoài. Dự án có quy mô 4 tầng với 34 phòng cho sinh viên, 5 phòng cho cán bộ sang học, 1 phòng quản lý sinh viên và nhiều trang thiết bị đi kèm. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 7,2 tỷ kíp (tương đương hơn 17 tỷ đồng). Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 10 tháng thi công./.

Một số hình ảnh của buổi Lễ khởi công:

Phát biểu của Đ/c Phăn Thong Phết Xay Sôm Phăn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

Phát biểu của Đ/c Lê Thị Thìn Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nước CHXHCN Việt Nam

Phát biểu của Ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Công ty Hưng Phát

Tin, ảnh: P. HTQT