Trường Đại học Hồng Đức tổ chức Tết Bunpimay 2021 cho Lưu học sinh Lào

Cập nhật lúc: 03:30 CH ngày 13/04/2021

Sáng ngày 11/04/2021, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị chúc mừng Tết Bunpimay năm 2021 cho các Lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại Trường.

 Tham dự có Đại diện Hội Hữu nghị Việt – Lào Tỉnh Thanh Hóa, đại diện Hội hữu nghị Việt – Lào Thành phố Thanh Hóa. Về phía Trường Đại học Hồng Đức, có PGS.TS. Hoàng Thị Mai – UV BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí đại diện các đơn vị, đoàn thể Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các Khoa, Phòng, Ban, đơn vị chức năng trong Trường cùng toàn thể  LHS Lào đang học tập, nghiên cứu tại trường đã đến tham dự.

Theo Phật lịch, Tết Bunpimay kéo dài trong ba ngày (14, 15 và 16/4 hàng năm), là dịp để nhân dân Lào đón chào năm mới, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng xanh tươi, chúng sinh an lành, mọi người khỏe mạnh, hạnh phúc. Trong dịp Tết Bunpimay, nhân dân Lào có nhiều hoạt động mang tính cộng đồng được tổ chức trong chùa hoặc tại nhà như tắm tượng phật, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ phóng sinh, lễ chúc phúc cha mẹ, ông bà…. Theo phong tục trước đây, người ta thường vẩy nước thơm làm từ các loại hoa để chúc phúc người khác.

PGS.TS. Hoàng Thị Mai – UV BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
tặng hoa chúc mừng LHS Lào nhân dịp Tết Bumpimay

Tại chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được diễn ra như: chúc Tết, tặng quà cho các em LHS tổ chức nghi lễ đón Tết, buộc chỉ cổ tay, té nước theo phong tục của nước bạn Lào,... Ngoài ra, nhiều tiết mục văn nghệ ca múa nhạc đặc sắc do chính các bạn LHS  Lào biểu diễn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết Bunpimay, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em. Nhiều tiết mục múa cổ truyền của đất nước Lào đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Chương trình không chỉ giúp cho nhiều sinh viên Lào được tiếp thêm động lực để không ngừng phấn đấu trong học tập mà còn thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt – Lào.

Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường gửi lời chúc tới các em LHS Lào và gia đình các em một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, học tập tốt. Phó Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh rằng Nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho LHS Lào đang học tập tại trường, mong muốn các em đoàn kết, yên tâm, tập trung học tập hiệu quả và thường xuyên giúp đỡ, nhắc nhở nhau nghiêm túc thực hiện các quy định, nội quy của Nhà trường cũng như pháp luật của Việt Nam. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng cũng khẳng định, việc tổ chức chung vui đón tết cổ truyền của nước bạn Lào anh em là tiếp tục thể hiện tình cảm thủy chung, son sắt giữa nhân dân hai nước, cùng nhau chào đón năm mới với những niềm tin, niềm vui mới, cùng nhau phấn đấu xây dựng hai đất nước ngày càng giàu mạnh, xã hội ngày càng văn minh và phồn thịnh.

Đồng chí Nguyễn Huy Tới – Đại diện Hội hữu nghị Việt Lào Tỉnh Thanh Hóa
tặng quà LHS Lào nhân dịp Tết Bumpimay 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Huy Tới – Đại diện Hội hữu nghị Việt Lào Tỉnh Thanh Hóa bày tỏ sự vui mừng được tham dự buổi gặp mặt long trọng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay, điều đó mang một ý nghĩa quan trọng, thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam. Đồng chí mong muốn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam; giữa các tỉnh của Lào với Thanh Hóa sẽ không ngừng được nâng lên, ngày càng bền chặt.

Thay mặt các bạn LHS Lào, trưởng đoàn LHS Lào bày tỏ sự xúc động và cảm ơn Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo luôn quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên Lào yên tâm học tập và rèn luyện. Đồng thời, xin hứa với thầy cô sẽ thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước Việt Nam và của Nhà trường, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực nhận thức và tư duy, trao đổi văn hóa Việt Lào, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt – Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

 Kết thúc buổi lễ đón Tết Bunpimay, LHS Lào đã dành cho đại biểu và các thầy cô giáo nghi lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc và té nước cầu mong cho mọi người luôn nhiều sức khỏe, may mắn và thành đạt trong cuộc sống./.

Văn nghệ chức mừng Tết Bumpimay của LHS Lào
 
Nghi lễ Tết Bumpimay Lào
 
BBT website

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40226564