Lễ ký kết hợp tác phát triển giống lúa Hồng Đức 9

Cập nhật lúc: 08:25 CH ngày 20/09/2016

Sáng ngày 20/9/2016, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức lễ ký kết phát triển giống lúa Hồng Đức 9 với Công ty TNHH Cường Tân, tỉnh Nam Định.

Tham dự, có TS. Nguyễn Ngọc Túy, Phó Giám đốc Sở KH&CN; TS. Lê Đình Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa; Ông Đoàn Văn Sáu, Giám đốc Công ty TNHH Cường Tân và đại diện cán bộ của Công ty; Về phía Trường Đại Học Hồng Đức có PGS. TS. Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS. Lê Hữu Cần, TS. Nguyễn Thị Lan – Giảng viên Khoa Nông lâm Ngư nghiệp, tác giả giống lúa Hồng Đức 9; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng; Đại diện lãnh đạo khoa Nông Lâm Ngư nghiệp và đông đảo cán bộ, giảng viên bộ môn Khoa học Cây trồng, khoa Nông – Lâm - Ngư nghiệp.

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác phát triển  giống lúa Hồng Đức 9

Giống lúa Hồng Đức 9 (HĐ9) là sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ do Trường Đại học Hồng Đức là đơn vị chủ trì thực hiện; Tác giả giống lúa:  PGS, TS. Lê Hữu Cần, TS. Nguyễn Thị Lan – Giảng viên Khoa Nông lâm Ngư nghiệp. Hồng Đức 9 là giống lúa thuần, cảm ôn, ngắn ngày, thích hợp gieo cấy ở cả 2 vụ (thuộc trà Xuân muộn và Mùa sớm). Có khả năng kháng rầy, kháng bệnh bạc lá, nhiễm nhẹ khô vằn, đạo ôn và các loại sâu bệnh khác. Khả năng phục hồi và tái sinh khá, phát triển nhanh sau khi bị thiên tai và sâu bệnh. Chất lượng gạo đẹp tương tự Bắc thơm số 7, cơm dẻo, vị đậm, không bị dính, khi nguội vẫn dẻo, mùi thơm nhẹ. Năng suất cao, trung bình 60– 65 tạ/ha, thâm canh cao và đất tốt có thể đạt 75 – 80 tạ/ha. Giống lúa HĐ9 đã được công nhận là giống Quốc gia theo Quyết định số 202/QĐ – TT-CLT, ngày 09 tháng 6 năm 2015 và được cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng mới tại Quyết định số 377/ QĐ – TT – VPBH ngày 25/8/2015 của Cục trồng trọt – Bộ Nông nghiệp & PTNT.

Ngày 28 tháng 12 năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 5468/ QĐ – UBND về việc giao quyền sở hữu kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (giống lúa Hồng Đức 9) cho trường Đại học Hồng Đức. Với mong muốn đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất, thu nhập, góp phần phát triển cộng động, Trường Đại học Hồng Đức đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để tìm kiếm đối tác có đủ năng lực và kinh nghiệp phát triển sản xuất giống lúa Hồng Đức 9. Trên cơ sở đánh giá, lựa chọn, trường Đại học Hồng Đức đã tiến hành ký kết Hợp tác phát triển giống lúa Hồng Đức 9 với Công ty TNHH Cường Tân.  Đây là một trong những doanh nghiệp sản xuất hạt lúa lai tiêu biểu của Nam Định, sản xuất, kinh doanh và phát triển lúa lai từ năm 1997. Từ năm 2007 đến nay, công ty đã trực tiếp tổ chức sản xuất trên diện tích 2.710ha giống lúa lai F1 của các tổ hợp lai TH3-3, Bắc ưu 903, Nhị ưu 838, CT16 và sản xuất thử một số tổ hợp lúa lai mới. Việc ký kết hợp tác phát triển giống lúa Hồng Đức 9 với Trường Đại học Hồng Đức là một bước tiến trong quá trình phát triển của Công ty TNHH Cường Tân.

PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng nhà trường và ông Đoàn Văn Sáu - Giám đốc Công ty TNHH Cường Tân ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng giống lúa Hồng Đức 9

Tại Lễ ký kết, Trường Đại học Hồng Đức và Công ty TNHH Cường Tân đã trao đổi, thỏa thuận các điều khoản và đi đến thống nhất ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng giống lúa Hồng Đức 9 vào mục đích phát triển giống lúa Hồng Đức 9 vào sản xuât; Trường Đại học Hồng Đức giữ toàn bộ quyền sở hữu giống lúa Hồng Đức 9.

Với sự hợp tác này, hy vọng Trường Đại học Hồng Đức và Công ty TNHH Cường Tân sẽ tiếp tục hợp tác hơn nữa trong việc chuyển giao KHCN, nghiên cứu khoa học cũng như trong lĩnh vực giáo dục đào tạo./.

BBT website