Phát huy truyền thống, học sinh, sinh viên thi đua học tập, rèn luyện, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước

Cập nhật lúc: 11:10 SA ngày 22/01/2013

Dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ cách mạng, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Cách đây 63 năm, vào ngày 9-1-1950, đoàn thanh niên cứu quốc và đoàn học sinh Sài Gòn-Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 6.000 học sinh, sinh viên (HSSV) cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Sòn-Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho HSSV học tập, trả tự do cho những HSSV bị bắt và mở cửa lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dã man. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9-1-1950 và tinh thần chiến đấu, hy sinh oanh liệt của học sinh Trần Văn Ơn đã dấy lên trong HSSV và nhân dân cả nước lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và HSSV trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất, tháng 2-1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9-1 hằng năm làm ngày truyền thống HSSV Việt Nam.

Phát huy truyền thống quý báu đó, trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, hội sinh viên (HSV) Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng luôn là nhịp cầu gắn bó giữa sinh viên với Đảng, Nhà nước, là một lực lượng giáo dục quan trọng trong nhà trường. Thông qua các hoạt động của mình, HSV góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp HSSV mới “vừa hồng, vừa chuyên”, có kiến thức vững vàng, phong phú, có khả năng tiếp cận trí tuệ của thời đại, thiết tha với lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, thi đua học tập, rèn luyện, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước.
 

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 40.000 HSSV đang học tập tại 7 trường đại học, cao đẳng và 9 trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đại bộ phận HSSV đều nhận thức rõ trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự phát triển của quê hương, đất nước, quyết tâm học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong chiến dịch hè hằng năm, hàng ngàn lượt HSSV đã tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn - Hội tổ chức, đến với những bản, làng vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của 11 huyện miền núi trong tỉnh, mang tri thức khoa học, công nghệ và tinh thần vì cộng đồng góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Năm học 2011-2012 vừa qua là năm sinh viên Thanh Hóa thi đua đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, do đó, ngay từ đầu năm học, ban thư ký HSV các trường đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về cuộc vận động thông qua bảng tin, sinh hoạt câu lạc bộ (CLB), tổ, đội, nhóm; tổ chức cho sinh viên đăng ký rèn luyện phấn đấu và đưa vào tiêu chí bình xét danh hiệu thi đua trong năm học. Bên cạnh đó, các đơn vị đã tổ chức các hoạt động nhằm tạo môi trường để sinh viên được rèn luyện và đánh giá các tiêu chuẩn. Kết quả, trong năm học qua, toàn tỉnh đã có hơn 1.000 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp.
 
Hòa chung không khí tưng bừng chào mừng ngày truyền thống HSSV (9-1) trên khắp cả nước, những ngày này, HSSV các đơn vị trường trong toàn tỉnh lại nô nức bắt đầu một đợt thi đua mới. Cô giáo Nguyễn Thị Lệ, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, cho hay: “Năm nay, để hướng tới 3 ngày lễ lớn trong quý I (Ngày truyền thống HSSV Việt Nam 9-1, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3), đoàn trường đã phát động phong trào thi đua sôi nổi tới toàn thể HSSV trong nhà trường và chọn Ngày truyền thống HSSV Việt Nam 9-1 là mốc bắt đầu. Phong trào thi đua được cụ thể hóa ở các nội dung cơ bản, như: Thi đua thực hiện nghiêm túc nội quy trường học, rèn luyện đạo đức tác phong tốt, học tập tốt; phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong đoàn viên thanh niên; phát động các chi đoàn trong trường tham gia hội thi văn nghệ... Tại Trường ĐH Hồng Đức, cùng với việc phát động các phong trào thi đua nhằm tạo điều kiện để HSSV được giao lưu, thể hiện mình, đồng thời gắn bó, đoàn kết với nhau, HSV nhà trường còn tích cực thực hiện công tác tuyên truyền giúp HSSV nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị của bản thân, chủ động trong học tập và tham gia nghiên cứu khoa học, thi sáng tạo, thi Olympic và các CLB học tập, như: CLB “Những nhà doanh nghiệp tương lai”, “Kỹ sư trẻ”, “Văn học dân gian”... tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học tập và rèn luyện. Đặc biệt, hướng tới ngày truyền thống HSSV, HSV nhà trường đã phát động sâu rộng phong trào “Đông ấm xứ Thanh” (vận động quyên góp sách vở, quần áo tặng đồng bào vùng cao), thu hút đông đảo HSSV tham gia. Tính đến thời điểm hiện tại, HSV đã vận động quyên góp được 63 thùng mỳ tôm, 1.500 đầu sách giáo khoa, gần 1.000 bộ quần áo và 5 triệu đồng. Dự kiến cuối tháng 1-2013, số lượng quà trên sẽ được trao tặng cho đồng bào khó khăn thuộc huyện Mường Lát.
 
Nhìn lại quá trình phát triển của phong trào HSSV và HSV trong suốt 63 năm qua, chúng ta tự hào rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, HSSV Việt Nam luôn kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, nghiên cứu khoa học, chia sẻ khó khăn với nhân dân, không đòi hỏi cho riêng mình khi đất nước còn nghèo, nhân dân còn thiếu thốn quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đó còn là truyền thống hiếu học, say mê sáng tạo, nghiên cứu để vươn tới đỉnh cao của khoa học và công nghệ, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương, đất nước.

Các tin mới hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40316261