Sự ra đời và ý nghĩa của Ngày Sách Việt Nam 21/4

Cập nhật lúc: 08:09 SA ngày 19/04/2019

 Có thể nói sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng, sách còn là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm đam mê, niềm vui, nỗi buồn. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, là nét đẹp văn hóa của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương thức để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển xã hội và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả. Từ đọc sách, sưu tầm sách đến xây dựng tủ sách, xây dựng thư viện là các bước hình thành văn hóa đọc.

 

Hình ảnh minh họa: Giới trẻ háo hức đọc sách 

Nhận thức tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích những người đam mê, yêu thích đọc sách  cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc; đồng thời là dịp để tôn vinh giá trị của sách, những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành  sưu tầm, lưu giữ sách, qua đó khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam năm nay 21/4/2019 còn là dịp kỷ niệm 92 năm ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác gia lớn, một Danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm của Người không chỉ có giá trị to lớn đối với người dân Việt Nam mà còn đối với  bạn bè quốc tế. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là dịp diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), để tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới.

Việc tổ chức kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam hằng năm còn là dịp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc”, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi CBVC-LĐ và Học sinh sinh viên  ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách của con người và góp phần đẩy mạnh quá trình hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại./.

                                                                          Bài và ảnh: Duy Thắm

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40579765