Nghiên cứu sinh Lê Thị Hợi bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ chuyên ngành Xã hội học

Cập nhật lúc: 03:52 CH ngày 14/10/2021

Ngày 09/10/2021, tại Học viện Khoa học xã hội đã diễn ra Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lê Thị Hợi - giảng viên bộ môn Xã hội học, khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Hồng Đức.

 Tên đề tài luận án: “Vai trò của người cao tuổi trong gia đình hiện nay (Nghiên cứu trường hợp tỉnh Thanh Hóa)”, Chuyên ngành: Xã hội học; Mã số: 9 31 03 01, do PGS.TS Lê Ngọc Văn hướng dẫn luận văn, cơ sở đào tạo: Học viện Khoa học xã hội.

Hội đồng chấm luận án gồm 7 thành viên:  

  1. GS.TS Đặng Nguyên Anh - Học viện Khoa học Xã hội, Chủ tịch hội đồng
  2. GS.TS Lê Ngọc Hùng - Trường Đại học Hà Nội, Phản biện 1
  3. PGS.TS Đỗ Thị Vân Anh - Trường Đại học Công đoàn, Phản biện 2 
  4. GS.TS Trịnh Duy Luân - Hội Xã hội học Việt Nam, Phản biện 3 
  5. TS. Bùi Thị Thanh Hà - Học viện Khoa học xã hội, Thư kí hội đồng
  6. PGS.TS Trần Thị Minh Thi - Viện Nghiên cứu gia đình và giới, Uỷ viên hội đồng 
  7. PGS.TS Trịnh Văn Tùng - Trường Đại học KHXH & NV, ĐHQG Hà Nội, Uỷ viên hội đồng
Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202110/Images/hoi-bao-ve-la-20211012093448-e.png
Toàn cảnh Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của NCS Lê Thị Hợi
 

        Tại buổi bảo vệ, NCS Lê Thị Hợi đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu chính của luận án Vai trò của người cao tuổi trong gia đình (Nghiên cứu trường hợp tỉnh Thanh Hóa). Luận án đã khái quát được bức tranh đầy đủ và xác thực về người cao tuổi trong gia đình hiện nay (qua việc phân tích trường hợp tại tỉnh Thanh Hóa) ở các  các khía cạnh: vai trò về hôn nhân, sản xuất/kinh doanh, chăm sóc, giáo dục, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên... Những kết luận của luận án cho thấy vai trò của người cao tuổi trong gia đình là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, xét ở một chiều cạnh khác thì xã hội cũng bày tỏ sự quan ngại tới việc nhìn nhận người già là gánh nặng của xã hội, đối mặt với tỉ lệ dân số già hay những thay đổi tiêu cực của thế hệ... Luận án đã chỉ ra những luận chứng khoa học và thực tiễn cho việc đề xuất về mặt chính sách xã hội đối với người cao tuổi, đặc biệt trong việc phát huy vai trò tích cực của người cao tuổi trong gia đình, cộng đồng và xã hội ở tỉnh Thanh Hóa và trên phạm vi cả nước ta trong giai đoạn hiện nay.

        Kết quả, luận án của NCS Lê Thị Hợi được hội đồng đánh giá là một công trình nghiên cứu độc lập, công phu, nghiêm túc, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc về người cao tuổi trong xu hướng già hóa dân số hiện nay. Luận án  ý nghĩa thiết thực trước yêu cầu về an sinh xã hội đối với người già nhằm ổn định gia đình và phát triển xã hội. 

 Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202110/Images/hoi-1-20211012093513-e.png

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ chụp ảnh cùng NCS Lê Thị Hợi

Luận án đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ chuyên ngành Xã hội học. Hội đồng đã thống nhất đề nghị cơ sở đào tạo công nhận và cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành Xã hội học cho Nghiên cứu sinh Lê Thị Hợi. 

Media/2004_khxh.hdu.edu.vn/FolderFunc/202110/Images/hoi-2-20211012093535-e.png
GS. TS Đặng Nguyên Anh – Trưởng khoa Xã hội học, Học viện Khoa học xã hội
chúc mừng NCS Lê Thị Hợi
 Nguồn tin: Khoa KHXH

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40578796