Nhà trường làm việc với chuyên gia JICA về triển khai đào tạo theo mô hình KOSEN - Nhật Bản

Cập nhật lúc: 01:51 CH ngày 10/06/2016

Ngày 08/6/2016, Đoàn chuyên gia JICA đến thăm và làm việc với Nhà trường về việc triển khai đào tạo theo mô hình Kosen – Nhật Bản. Tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS. Nguyễn Mạnh An – Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo phòng QLĐT, HCTH, TTPTĐT&HTHT; lãnh đạo và Trưởng Bộ môn các khoa KTCN, CNTT&TT.

 Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễ ren Mạnh An – Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của trường Đại học Hồng Đức. Các chuyên gia JICA đã giới thiệu về chương trình đào tạo theo mô hình Kosen – Nhật Bản và kinh nghiệm áp dụng theo mô hình Kosen tại Việt Nam.

Mô hình đào tạo Kosen đã được Vụ Phát triển nguồn nhân lực - Bộ Công Thương phối hợp với tổ chức JICA - Nhật Bản triển khai thực hiện tại cơ sở Thanh Hóa của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2013. Đến nay, mô hình này đã nhân rộng tại 3 trường (Cao đẳng Cao Thắng, Cao đẳng Công nghiệp Huế và Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên).

Mô hình đào tạo Kosen đã được Nhật Bản áp dụng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đặc điểm của mô hình này là đào tạo phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp. Điều này giúp duy trì tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm là 100% trong suốt thời gian dài. Điểm đáng chú ý khác của mô hình Kosen là việc đào tạo không chỉ có lý thuyết mà hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; sử dụng giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ… Việc áp dụng mô hình Kosen hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ kỹ sư có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo của Việt Nam trong mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trở thành quốc gia phát triển.

Buổi làm việc đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về mô hình Kosen. Đặc biệt là, học sinh sinh viên và giảng viên khi tham gia mô hình Kosen sẽ được hưởng một nền giáo dục toàn diện, tư duy sáng tạo và học hỏi không ngừng theo 4 nội dung là: kỷ luật, kỹ năng tự tư duy, kỹ năng giao tiếp và chuyên môn. Sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn đầu ra của mô hình Kosen sẽ đáp ứng ngay được các yêu cầu của các doanh nghiệp./.

BBT website

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40455726