Hội nghị về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24

Cập nhật lúc: 10:08 CH ngày 18/05/2015

Ngày 16/5, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức hội nghị về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24, nhằm giải đáp những thắc mắc của các điểm thi.

Tham gia hội nghị có ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa; ông Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng trường ĐHHĐ; các đồng chí trong Ban Giám hiệu; lãnh đạo các phòng, ban chức năng nhà trường và lãnh đạo các trường đặt địa điểm thi.

Đến thời điểm này, theo số liệu thống kê thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24 là 30.477 thí sinh của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình. Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức ba đoàn khảo sát các cơ sở giáo dục trong tỉnh và xây dựng phương án bố trí 39 điểm thi. Thanh Hóa là một trong những cụm thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước.

Trong đó, chủ yếu tập trung trên địa bàn thành phố Thanh Hóa là 25 điểm thi. Ngoài ra còn được bố trí tại một số điểm thi ở các huyện, thị như: Quảng Xương, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.

Yêu cầu đối với các điểm thi phải bố trí đầy đủ bàn, ghế theo đúng tiêu chuẩn; hệ thống điện, ánh sáng, quạt; tính an toàn của các cửa sổ; hệ thống phòng họp hội đồng điểm thi; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy, tường rào, khoảng cách đến nhà dân các công trình xây dựng…; nhân lực bảo vệ, công an tham gia bảo vệ đề thi, bài thi và an toàn cho cán bộ, thí sinh tại các điểm thi trong suốt thời gian tổ chức thi; có phương án tắt các thiết bị thu phát truyền tin, mạng internet dây và không dây của trường trong thời gian từ 30/6 - 4/7/2015; vệ sinh môi trường; chỗ ăn ở cho lãnh đạo điểm thi…

Quan điểm của ban chỉ đạo thi là bố trí các điểm thi gần khu vực thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, ăn, ở của thí sinh, người nhà. Đối với cán bộ coi thi của tỉnh Ninh Bình vào Thanh Hóa làm nhiệm vụ được bố trí chủ yếu trên địa bàn thành phố và các điểm thi dọc quốc lộ 1A.

Điểm thi nằm cách quốc lộ 1A xa nhất khoảng 10km. Không chỉ thí sinh, cán bộ coi thi từ tỉnh Ninh Bình mà các thí sinh từ những huyện miền núi xa xôi của tỉnh Thanh Hóa thì công tác đi lại, ăn, ở cũng được ban chỉ đạo thi quan tâm, cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ về tham dự kỳ thi.

Hiện nay, lo lắng của ban tổ chức cụm thi số 24 là công tác chuẩn bị, bố trí, sắp xếp về cơ sở vật chất, nơi ăn, chốn ở cho cán bộ, thí sinh cũng như người nhà thí sinh đến tham dự kỳ thi tại các trường THCS, kể cả một số điểm thi ở THPT.

Quan điểm nhất quán được các bên quan tâm là dứt khoát không để thiếu chỗ ăn, ở, chỗ nghỉ cho thí sinh và cán bộ coi thi. Nhà trường sẽ phối hợp với các bên liên quan chuẩn bị về cơ sở vật chất, tổ chức học tập quy chế thi… chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Tại Hội nghị, nhiều điểm thi cũng đã trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị và những lo lắng băn khoăn trước kỳ thi diễn ra.

Theo đại diện của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM chi nhánh Thanh Hóa thì mặc dù cơ sở vật chất nhà trường rất tốt, nhưng cũng có nhiều khó khăn do số lượng dự thi tại đây gần 2.500 thí sinh cùng một lúc đổ về đây. Đặc biệt, vấn đề ăn uống, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh chỗ ở là một vấn đề đặt ra. Bên cạnh đó là công tác an ninh, trật tự. Từ đó, đại diện điểm thi này đề xuất cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị từ phố, thôn để tránh tình trạng lợi dụng cơ hội “chặt chém” trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Đại diện Trường THCS Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa trình bày về những khó khăn của cơ sở vật chất, nhất là trang thiết bị bàn, tủ đựng đề thi, bài thi tại điểm thi. Công tác ăn, ở của lãnh đạo điểm thi cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đó, đại diện điểm thi này đề nghị được đổi cụm thi sang địa điểm khác.

Ghi nhận ý kiến của Trường THCS Quảng Hưng, lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa sẽ nghiên cứu đề xuất này nhưng trên tinh thần vẫn phải làm tốt công tác chuẩn bị tại các địa điểm thi đã chọn.

Còn tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, huyện Quảng Xương, trong số 18 phòng thi, có 12 phòng đủ về diện tích, còn lại 6 phòng thi nếu kê thêm bàn sẽ không đủ chỗ. Khó khăn của điểm thi này theo đề xuất ý kiến của ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, có thể cắt bớt số phòng thi không đảm bảo về diện tích, bổ sung sang địa điểm thi khác.

Tiếp nhận những ý kiến phản ánh, những đề xuất cũng như thắc mắc từ các điểm thi, lãnh đạo cụm thi số 24, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã giải thích cũng như cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các điểm thi khắc phục những khó khăn./.

 

 

 

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40456060