Các GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục

Cập nhật lúc: 06:45 SA ngày 19/11/2013

Sáng nay (18/11), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS) năm 2013 cho 571 nhà giáo.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận
trao chứng nhận cho các tân giáo sư

Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đến chúc mừng, trao chứng nhận cho các tân GS, PGS.

Đội ngũ GS và PGS ngày càng trẻ trung

GS. TSKH Trần Văn Nhung -Tổng Thư ký HĐCDGSNN - đánh giá: Sau 37 năm, tổng số GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 10.453, trong đó có 1.569 GS và 8.884 PGS. Trong tổng số dân 90 triệu người dân hiện nay, chỉ có xấp xỉ 1 GS hoặc 2 PGS trên 2 vạn dân; không quá 5% giáo viên đại học là GS hoặc PGS. Như vậy, có thể thấy sự quý hiếm của đội ngũ GS, PGS ở nước ta.

Năm 2013, trong tổng số 749 ứng viên tham gia xét chức danh, số chức danh GS được công nhận đạt 58,33% và PGS là 87,83%. Cho đến nay mới chỉ có 2 người ở trong nước được xét đặc cách GS là TS Trần Đình Hòa năm 2013 (lĩnh vực Thủy lợi) và TSKH Phùng Hồ Hải năm 2012 (Toán học), cả hai đều sinh năm 1970, cùng quê Hà Tĩnh.

Năm nay cũng khá đặc biệt bởi trong nhiều năm qua, chưa từng có cặp vợ chồng nào được trao giấy chứng nhận PGS cùng một lúc. Đó là tân PGS Nguyễn Anh Tuấn (ngành Y học) và vợ là tân PGS Ngô Kim Chi (ngành Hóa học).

Trong tổng số 571 nhà giáo được công nhận đợt này, có 3 nữ GS và 116 nữ PGS. GS cao tuổi nhất là nữ TS Lê Nguyệt Nga, ngành Thể dục Thể thao (72 tuổi); trẻ tuổi nhất là TS Trần Đình Hòa, ngành Thủy lợi (43 tuổi). PGS cao tuổi nhất là TS Lê Văn Thơm, ngành Hóa học (72 tuổi) và trẻ nhất là TS Lê Anh Vinh, ngành Toán học (30 tuổi). Nhìn chung về tuổi đời, các tân GS và PGS ngày càng trẻ hơn.

Theo thống kê, trong 4 năm qua, các tân GS, PGS trẻ nhất hầu hết nằm trong lĩnh vực Toán học, sau đó đến Vật lý và Hóa học. Nhưng, năm nay có sự “đổi ngôi” bởi sự xuất hiện của ngành Thủy Lợi. Cùng với Toán học, những ngành như Luyện kim, Văn học, Cơ học, Dược học trong 5 năm qua có ít tân GS, PGS được bổ sung. Ngược lại, ngành Y học, Kinh tế học, Khoa học quân sự, Hóa học, Tâm lý học – Giáo dục học có lượng bổ sung dồi dào hơn.

GS. TSKH Trần Văn Nhung cũng vui mừng thông báo theo hướng dẫn thi hành một số điều của Luật GDĐH, giáo viên có chức danh GS, PGS và giáo viên có trình độ TS đang công tác tại các cơ sở GDĐH được kéo dài thời gian làm việc (10, 7 hoặc 5 năm tương ứng) kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục

Phát biểu tại Lễ công bố, đồng chí Đinh Thế Huynh hoan nghênh và biểu dương sự cố gắng của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước trong thời gian qua đã chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt việc xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Đồng thời, đánh giá cao nhiều tác giả của những công trình khoa học có giá trị, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Trong số GS, PGS được công nhận đợt này, những cán bộ là giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn, GS là 76,79%; PGS là 83%. Điều đó chứng tỏ, chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ ngày càng trưởng thành và phát triển.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, với mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để thực hiện mục tiêu này đội ngũ trí thức có vai trò rất quan trọng, trong đó, các GS, PGS là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; góp phần xây dựng và rèn luyện một thế hệ trẻ say sưa học tập, đam mê sáng tạo và nghiên cứu khoa học để chiếm lĩnh, làm chủ những tri thức và công nghệ mới, đồng thời có lòng yêu nước nồng nàn, có lý tưởng sống cao đẹp, sục sôi hoài bão và quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi đòi nghèo, lạc hậu, sánh vai cùng với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước.

Hiếu Nguyễn(www.gdtd.vn)

 

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Album

số lượt truy cập
40455725